Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

 Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là một tập hợp các hệ thống công nghệ có liên quan đến nhau phục vụ cho việc quản lý và mạng lại sự tiện ích cho người sử dụng. Theo Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, hệ thống điện nhẹ trong tiếng Anh là ELV (Extra Low Voltage System) được định nghĩa là bất kỳ hệ thống nào hoạt động ở điện áp không quá 35V AC hoặc không quá 60V DC.

Mặc dù thuật ngữ này là chính xác về mặt kỹ thuật từ quan điểm "điện", nhưng nó không mô tả một loạt các hệ thống và công nghệ được gọi là hệ thống điện nhẹ trong các tòa nhà.

Hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ bao gồm tất cả các công nghệ hiện đại mới ngày càng trở thành hệ thống phải có trong mọi tòa nhà như:

 • Hệ thống mạng dữ liệu(LAN, WLAN)

 • Hệ thống điện thoại

 • Hệ thống truyền hình

 • Hệ thống camera quan sát(CCTV)

 • Hệ thống kiểm soát ra vào(ACS- Access Control System)

 • Hệ thống phát hiện xâm nhập(IDS)

 • Hệ thống báo cháy(FA, FAS)

 • Hệ thống âm thanh thống báo(PAS)

 • Hệ thống nhà thông minh

Tất cả những lĩnh vực trên gọi chung là Hệ thống điện nhẹ, điều này cho thấy chúng ta đang khá lạc hậu so với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Vì nhiều người thường lầm tưởng rằng hệ thống điện nhẹ là hệ thống điện thông thường hơn hệ thống mạng, điện thoại.

Sau đây mình sẽ giải thích ngắn gọn từng hệ thống trong ELV:

1. Hệ thống mạng dữ liệu(LAN, WLAN)

LAN là viết tắt của Local Area Network là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ như nhà ở, phòng làm việc, trường học, tòa nhà ... Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in hay truy cập internet....

WLAN là viết tắt của Wireless LAN là mạng lưới các điểm truy cập không dây cung cấp vùng phủ sóng mạng không dây bên trong và bên ngoài tòa nhà. 

Bởi vậy, bất cứ một công ty, nhà ở, trường học hay toà nhà nào hiện nay đều cần được thi công hệ thống mạng LAN, hoặc thi công hệ thống mạng wifi để đảm bảo kết nối thông suốt.

Hệ thống mạng LAN tại phòng máy chủ

2. Hệ thống điện thoại

Hệ thống điện thoại cũng là một phần không thể thiếu trong việc thi công hệ thống điện nhẹ, giúp mọi người có thể liên lạc với nhau qua điện thoại một cách tiện dụng và dễ dàng, có được nhiều lợi ích như:

 • Có thể tiếp nhận nhiều cuộc gọi cùng lúc.
 • Có liên lạc với nhau trong cùng 1 hệ thống hoàn toàn miễn phí.
 • Có thể chuyển máy cho nhau trong cùng 1 hệ thống tổng đài nội bộ.
 • Xử lý cuộc gọi đến bằng việc quy định việc đổ chuông trên 1 máy bất kỳ.
 • Giới hạn, khóa hay hạn chế cuộc gọi ra ngoài.
 • Ghi âm cuộc gọi…..

Tại Việt Nam hệ thống điện thoại Analog sử dụng cáp đồng còn khá phổ biến nhưng đang được dần thay thế bằng thệ thống điện thoại VOIP(Voice Over IP) có thể sử dụng được ngay hệ thống mạng LAN của tòa nhà mà không cần thêm dây.

3. Hệ thống truyền hình

Hệ thống truyền hình có các loại:

 • SMATV (truyền hình cáp vệ tinh)
 • CATV (Truyền hình cáp)
 • IPTV (IP Television)

Khái niệm truyền hình đều giải thích các công nghệ khác nhau để cung cấp một hệ thống phân phối TV trong tòa nhà, kết nối nhiều tivi với một nguồn duy nhất (thường gọi là Head End).

Trong khi SMATV và CATV có mạng cáp riêng biệt dựa trên cáp đồng trục (đôi khi cáp quang), chúng nhanh chóng được thay thế bằng các giải pháp IPTV dựa trên cơ sở hạ tầng mạng LAN cùng được sử dụng bởi các hệ thống khác.

4. Hệ thống camera quan sát(CCTV)

Trong khái niệm hệ thống điện nhẹ thì không thể thiếu hệ thống camera quan sát. 

Hệ thống camera quan sát hay còn gọi là CCTV là viết tắt của Closed Circuit TV là hệ thống sử dụng các camera quay lại hình ảnh không gian cần giám sát. Có 2 loại công nghệ Camera giám sát phổ biến:

Camera Analog sử dụng cáp cáp đồng trục riêng kết nối từng camera trực tiếp với Đầu ghi hình (Digital Video Recorder).

Camera IP sử dụng cáp mạng LAN để kết nối tới Đầu ghi hình. Có thể sử dụng cơ sở hạ tầng mạng LAN chung của tòa nhà.

  Hệ thống camera quan sát

  5. Hệ thống kiểm soát ra vào (ACS- Access Control System)

  Một trong những lĩnh vực ít được mọi người biết đến trong thi công hệ thống điện nhẹ là hệ thống kiểm soát ra vào ACS.

  ACS là chữ viết tắt của Access Control System. Hệ thống ACS cho phép truy cập vào các vị trí xây dựng khác nhau (thường được thực hiện bằng cách mở khóa cửa tự động) thông qua các phương tiện xác thực khác nhau của mọi người (bằng thẻ nhận dạng từ, bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt….)

  6. Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS)

  IDS (Hệ thống Phát hiện Sự xâm nhập) là tên phổ biến cho một phạm vi rộng các công nghệ như tên gọi, thông báo về bất kỳ nỗ lực xâm nhập vào tòa nhà hoặc cơ sở. Chúng bao gồm các hệ thống radar dài và ngắn, hệ thống cáp quang kết nối với hàng rào, máy dò chuyển động IR, phần mềm phân tích video CCTV, và nhiều công nghệ khác.

  7. Hệ thống báo cháy (FA, FAS)

  Hệ thống báo cháy (cũng viết tắt là FA hay FAS), có thể được chia thành hai loại chính: Loại thông thường và địa chỉ IP. Hầu hết các hệ thống FA vẫn sử dụng dây cáp điện 2 dây để kết nối các cảm biến (khói, nhiệt, kết hợp) và các đèn hiệu/cảnh báo cho các bảng điều khiển. Các giải pháp báo động hỏa hoạn mới cũng cung cấp kết nối LAN để tích hợp với các hệ thống khác.

  Hệ thống báo cháy rất cần thiết cho các toà nhà cao tầng

  Hệ thống báo cháy rất cần thiết cho các toà nhà cao tầng

  8. Hệ thống âm thanh thống báo(PAS)

  PAS (Public Address System) là hệ thống loa được cài đặt trong các tòa nhà để thông báo, bật nhạc nền và phát các thông báo báo động đã được ghi lại, đôi khi được tự động kích hoạt bởi hệ thống báo cháy. PAS sử dụng cáp điện xoắn đôi để kết nối các loa với bộ khuếch đại điện. Tuy nhiên hầu hết các hệ thống PAS mới đều có các phụ kiện cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng mạng LAN để kết nối các thành phần chính và cung cấp một thiết kế phân tán.

  9. Hệ thống nhà thông minh

  Hệ thống nhà thông minh là một loạt các hệ thống tự động hóa trong nhà bao gồm rất nhiều công nghệ để giám sát và kiểm soát hầu hết mọi thứ trong tòa nhà từ ánh sáng đến cửa ra vào đến thiết bị gia dụng và thiết bị âm thanh. Hầu hết các giải pháp tự động hóa nhà hiện nay đều dựa vào mạng lưới và cung cấp tùy chọn kiểm soát và giám sát từ xa qua internet.

  Với công nghệ tiên tiến ngày này các phương tiện kiểm soát đã được chuyển sang các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng hoặc các giải pháp nhận dạng giọng nói.

  Phần trên mình đã giải thích ngắn gọn và cơ bản nhất về hệ thống điện nhẹ, các bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống điện nhẹ có thể gửi mail cho mình theo địa chỉ: digivi.net@gmail.com

  Ngoài ra chúng tôi đang có chương trình khuyến mại lắp đặt camera tại Hà Nội với giá cực ưu đãi.

  Quý khách có thể truy cập tại đây để biết thêm chi tiết: Lắp đặt camera tại Hà Nội

   

  Công ty TNHH DIGIVI

  VPGD: P1309 Nhà A15 Công An, 66 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện Thoại: 024.6260.5061

  Email: digivi.net@gmail.com

  Website: https://digivi.net

  Xem thêm các bài viết:

  Quy trình thi công mạng LAN

  Lắp đặt hệ thống Wifi chịu tải cao cho trung tâm thương mại

  Bình luận (3)
  binh-luan

  Hoangnt

  31/08/2017

  Giá thi công hệ thống mạng cho văn phòng như thế nào vậy ad

  binh-luan

  Nguyễn Văn Hoàng

  01/08/2017

  Bạn có quy trình thi công hệ thống điện nhẹ không gửi cho mình với

  binh-luan

  Quyetdv

  30/07/2017

  cho mình hỏi quy trình thi công 1 hệ thống điện nhẹ như thế nào?

  Viết bình luận của bạn
  Gọi ngay: 0945029902
  CÔNG TY TNHH DIGIVI