So sánh hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh

So sánh hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh

Trong rất nhiều công trình xây dựng hiện đại, chúng ta thường bắt gặp sự hiện diện của các hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh, hoặc có nhiều không gian kiến trúc đã sử dụng đồng thời cả hai loại hình điện năng tân tiến này. Vậy hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh có những điểm giống và khác nhau như thế nào? Sau đây, bài viết sẽ có đôi nét so sánh để là rõ hơn về hai dạng điện công nghệ cao này.

1. Điểm giống nhau giữa hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh

Nhìn một cách tổng quát thì giữa hai hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh có một vài điểm giống nhau tiêu biểu như sau:

-        Cả hai hệ thống đều là sản phẩm của công nghệ cao, có sự vận dụng hoàn hảo các tiến bộ của công nghệ thông tin & truyền thông trong quá trình vận hành của mình.

Hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh thường được sử dụng trong các kiến trúc hiện đại.

Hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh thường được sử dụng trong các kiến trúc hiện đại.

 

-        Hai hệ thống điện đều thuộc phạm vi của điện dân dụng, chúng được tích hợp hoặc trang bị vào các công trình xây dựng.

-        Cả hai hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh đều là một tập hợp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, chúng hoạt động đồng thời nhưng tương thích trong một chỉnh thể, tạo nên tính nhất thể hóa cho toàn hệ thống.

2. Điểm khác nhau giữa hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh

Do là hai hệ thống điện độc lập, nên tuy có những điểm giống nhau nhất định nhưng giữa 2 hệ thống điện thông minh với hệ thống điện nhẹ cũng có nhiều sự khác biết như sau:

-        Hệ thống điện nhẹ (viết tắt theo tiếng Anh là elv) là một tập hợp gồm tất cả các dạng thiết bị, vật dụng hiện đại được trang bị trong tòa nhà để mang đến những tiện ích cho người sử dụng như: hệ thống điện thoại, camera, hệ thống kết nối internet…

Ngày nay các mô hình nhà thông mình được rất nhiều người yêu thích.

Ngày nay các mô hình nhà thông mình được rất nhiều người yêu thích.

-        Hệ thống điện thông minh: (viết theo tiếng Anh là Smart Grid) là một hệ thống điện lưới gồm 2 lớp: hệ thống điện thông thường và bộ phận tích hợp, truyền dẫn thông tin, đo lường. Nó là sự áp dụng công nghệ thông tin vào việc tối ưu hóa truyền tải, phân phối điện năng giữa nhà sản xuất và hộ tiêu thụ.

Như vậy, có thể thấy sự khác nhau giữa hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện thông minh về cơ bản chính là ở vai trò của hai hệ thống này là hoàn toàn khác nhau. Đối với hệ thống điện nhẹ thì vai trò của nó là đem đến những tiện nghi công nghệ cao phục vụ cho người sử dụng công trình. Trong khi đó, hệ thống điện thông minh lại có vai trò tối ưu hóa truyền tải, phân phối điện năng giữa nhà sản xuất và hộ tiêu thụ.

Là một nhà thầu chuyên thi công hệ thống điện nhẹ, DIGIVI sẽ mang đến cho quý khách hàng các giải pháp thi công hệ thống điện nhẹ mang tính lâu dài với chế độ bảo hành, bảo trì sau thi công toàn diện thì có thể liên hệ với Công ty TNHH DIGIVI theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH DIGIVI

VPGD: P1309 Nhà A15 Công An, 66 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện Thoại: 024.6260.5061

Email: digivi.net@gmail.com

Website: https://digivi.net

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay: 0945029902
CÔNG TY TNHH DIGIVI