Tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

 

Thiết kế hệ thống điện nhẹ cho các công trình xây dựng là một trong những hoạt động đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các kỹ sư điện nhẹ. Chính vì vậy mà để phục vụ cho công tác thiết kế hệ thống điện nhẹ, các tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ đã được những kỹ sư tập hợp và chuẩn bị hoàn chỉnh cho quá trình thi công.

1, Vai trò của những tài liệu trong công tác thiết kế hệ thống điện nhẹ

Các tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ bao gồm nhiều danh mục và phân bộ khác nhau, bao gồm: bản dự toán, bản vẽ thiết kế đến những phép tính định lượng về hệ thống dây dẫn, bộ truyền tải điện, hay các vật tư, trang thiết bị…. Chính xác đến từng ngóc ngách để có thể lên dự toán tốt và phù hợp nhất với thực tế công trình. Tóm lại, có thể coi nó như là một tập hợp các dữ kiện để phục vụ cho công tác thi công công trình.

Chính bởi tính chất bao quát, làm tiền đề cho toàn bộ việc thực hiện lắp đặt hệ thống điện nhẹ sau đó, mà giới kỹ sư về hệ thống điện nhẹ luôn xem bộ tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ chính là kim chỉ nam cho hoạt động thi công - lắp đặt hệ thống điện nhẹ. Dựa vào đó, tất các các hạng mục sẽ được thực thi theo quy trình thiết kế đã ước định trước đó.

2, Khái quát chung về tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ

Xét chung, tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ bao gồm những bút lục như sau:

  • Lập bản dự toán tổng quát cho tất cả các hạng mục phải thực hiện khi tiến hành lắp đặt hệ thống điện nhẹ.
  • Bản vẽ sơ đồ lắp đặt hệ thống điện nhẹ cho công trình kiến trúc.
  • Sau khi đã khảo sát thực địa và kết hợp với những cân nhắc trên bình diện bản vẽ, kỹ sư thi công có thể lập một đồ án thiết kế điện nhẹ hoặc đề xuất phương án thiết kế trong một bản báo cáo cụ thể.

  •  Bản thống kê, tính toán sức chịu tải của hệ thống đường dây điện truyền tải cần sử dụng trong hệ thống điện nhẹ.
  • Bản thảo luận và hội ý về tiếp địa công trình.
  • Bản vẽ về các kích thước, hình dạng và bố trí của phần ổ cắm, phần hệ thống chiếu sáng, các điểm nút của hệ thống dây liên hợp….Trên đây là một số thống kê mang tính cơ bản về tài liệu thiết kế hệ thống điện nhẹ.

Do đặc thù của hoạt động thiết kế hệ thống điện nhẹ là rất phức tạp và có tính chuyên môn hóa, tập trung hóa cao độ nên trong phạm vi của một bài viết ngắn, những thông tin kể trên chỉ mang tính chất giới thiệu sơ lược đến cho bạn đọc có quan tâm.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về các thiết kế thi công hệ thống điện nhẹ thì có thể liên hệ với DIGIVI – nhà thầu thi công hệ thống điện nhẹ uy tín tại Hà Nội:

Công ty TNHH DIGIVI

VPGD: P1309 Nhà A15 Công An, 66 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện Thoại: 024.6260.5061

Email: digivi.net@gmail.com

Website: https://digivi.net

 

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay: 0945029902
CÔNG TY TNHH DIGIVI